Y lọc là gì

Y lọc là gì

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 09/11/2018

Y lọc là gì? Kiến thức kinh nghiệm dành cho người tiêu dùng

Chắc chắn ngày nay trong bất kỳ hộ gia đình nào cũng có hệ thống nước riêng. Chính vì thế nên đòi hỏi hệ thống nước trong nhà không những tiện dụng mà còn phải thông minh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng không thể nào tránh khỏi việc các hệ thống ống nước bị tắc nghẽn. Từ đó sẽ gây mất vệ sinh và mất thời gian sửa chữa. Thế nên ngày nay, việc sử dụng y lọc đang được rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Bởi tác dụng tuyệt vời của nó là lọc lại cặn bẩn, rác… để hệ thống ống nước không bị tắc nghẽn, mất vệ sinh. Dưới đây là những thông tin cần thiết về lọc y để bạn tham khảo.

y-loc

1. Y lọc là gì?

Lọc y hay Y lọc có tên tiếng anh Y Strainer bao gồm phần lưới bằng kim loại để lọc trực tiếp rác thải, cặn bã, và phần thân làm bằng gang, inox, nhựa bên ngoài để bảo vệ lưới lọc. Lọc y là một thiết bị không thể thiếu được đối với bất kỳ một hệ thống ống nước nào, của bất kỳ một hộ gia đình nào hiện nay. Bởi trong quá trình mọi người sử dụng nước sẽ có để lại rác thải. Chẳng hạn quá trình rửa bát trong bồn rửa, sẽ để lại rất nhiều rác do đồ ăn để lại. Do đó rất cần có lọc y để hạn chế rác thải chui xuống dưới ống nước, gây tắc nghẽn hệ thống thải nước.

Ngoài ra, lọc y còn được lắp đặt nhằm mục đích để bảo vệ đồng hồ đo số nước, các loại công tơ điện, các loại van như: van cầu, van bi, van bướm…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của y lọc

Cấu tạo

Như đã nói ở trên, thì một lọc y thông thường cơ bản sẽ có 2 bộ phận chính. Đó là phần lưới kim loại lọc và phần thân van bên ngoài.

Phần lưới bên trong là bằng chất liệu đó là thép hoặc kim loại không gỉ như inox có các lỗ nhỏ. Nó chỉ cho phép các loại rác siêu nhỏ đi qua cùng với nước và giữ rác lớn ở lại. Phần lưới lọc này được đặt nghiêng so với phần ngang của phần thân bao bên ngoài một góc là 45 độ. Điều này sẽ giúp phần chất lỏng dễ dàng đi xuống và dễ dàng giữ rác ở lại.

Phần thứ hai là phần thân bao bên ngoài. Nó chủ yếu được làm từ các vật liệu như nhựa cứng, nhôm, đồng, gang, khá là dày để bảo vệ phần lưới bên trong. Nó được thiết kế khá là “kiên cố” để tránh việc nước thải và rác bị rỉ ra ngoài gây mất vệ sinh.

Tùy vào độ lớn của ống dẫn nước mà bạn sẽ đo đạc và lựa chọn kích cỡ lọc y phù hợp để lắp đặt. Bạn cũng nên chú ý tới địa điểm lắp đặt, để lựa chọn được loại lọc y phù hợp.

Nguyên lý hoạt động

Thật ra y lọc chỉ là một vật dụng để lọc rác thải trong quá trình sử dụng hệ thống nước. Nên nguyên lý hoạt động của nó rất là đơn giản. Khi chất lỏng đã được sử dụng được xả xuống lỗ thoát nước thì chất lỏng và rác siêu nhỏ sẽ đi qua lọc y và xả xuống dưới lòng đất hoặc nơi chứa chất thải. Còn rác lớn sẽ được giữ lại, để người dùng dễ dàng lấy lưới lọc lên và xử lý phần rác thải lớn. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc gây tắc nghẽn hệ thống nước.

3. Phân loại lọc y

Phân loại lọc y thì đa phần chủ yếu dựa vào chất liệu làm nên lọc y đó. Tương tự thì chúng ta sẽ có các loại lọc y như: nhựa, đồng, nhôm, inox….Vậy từng loại lọc y này có tính chất và sử dụng như thế nào?

Phân loại theo chất liệu:

 • Lọc y bằng đồng: Đồng là một chất liệu bằng kim loại cứng, chịu nhiệt rất tốt, đồng có thể chịu được nhiệt độ lên tới 160 độ.  Không những thế đồng còn là chất ít bị ăn mòn hơn so với bất cứ chất liệu nào, nên nó phù hợp để lắp đặt cho các hệ thống nước ngoài trời. Lọc y bằng đồng đa số được sử dụng trong các đường dẫn, hệ thống nước nhỏ, như van nước, van đồng hồ đo nước… Trong các hệ thống nước trong gia đình thì loại lọc y này cũng rất được ưa chuộng. Một số loại y lọc bằng đồng có tên gọi khác  như: lọc y đồng nối ren, đồng liên kết ren, đồng lắp ren, đồng lắp ren trong.

y-loc-bang-dong

Xem thêm chi tiết y lọc bằng đồng

 • Lọc  y bằng gang: Tương tự như lọc y bằng đồng, lọc y bằng gang cũng chịu được nhiệt rất tốt. Một điều đặc biệt gang có giá thành khá rẻ, mà độ bền lại khác cao, hơn nữa là trọng lượng của nó  khá nhẹ, nên dễ dàng tháo lắp, lắp đặt. Nhiều loại lọc y bằng gang còn được sơn một lớp sơn Epoxy màu xanh bên ngoài để bảo vệ, chống ăn mòn. Một số cách gọi tùy thuộc và đường ống dẫn nước như: y lọc gang nối ren, gang nối bích, gang lắp bích, gang hai mặt bích, gang nối mặt bích.

y-loc-bang-gang

Xem thêm chi tiết y lọc bằng gang

 • Lọc y bằng inox: Inox là một chất liệu không gỉ như inox304-316, khá bền, nên cũng được sử dụng rất nhiều để sản xuất lọc y.  Một số loại lọc y bằng inox như: lọc y inox nối ren, nối bích, lắp ren, lắp bích, mặt bích, hai mặt bích, lắp mặt bích.

Khi lựa chọn lọc y thì chất liệu được xem là phần quan trọng nhất. Vì thế bạn nên tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi đưa ra lựa chọn để có được loại lọc y phù hợp nhất. Bạn nên chọn chất liệu của lọc y dựa vào mục đích sử dụng, nơi lắp đặt và điều kiện sử dụng…

Phân loại theo kiểu liên kết:

Y lọc lắp ren: thường là loại có kích thước nhỏ hay sử dụng trong hộ gia đình, chất liệu đa số bằng đồng nên giá thành cao hơn so với loại bằng gang hay nhựa.

Y lọc lắp bích: được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống nước thải có đường kính khá lớn, được sơn phủ lớp sơn Epoxy màu xanh chống ăn mòn. Giá thành rẻ hơn so với loại lắp ren.

4. Ưu điểm, nhược điểm và đánh giá tiêu chuẩn của một lọc y chất lượng

Ưu điểm

 • Đa số lọc y đều có bên ngoài và thiết kế khá nhỏ gọn, điều này rất thuận tiện cho việc lắp đặt, cũng như vệ sinh. Muốn vệ sinh lưới lọc chỉ cần nhấc lưới khỏi phần nhựa bọc, thao tác rất dễ dàng, không cần kỹ thuật phức tạp hay phải dùng sức quá nhiều. Thậm chí ngay cả những người không am hiểu nhiều về sản phẩm hoặc người già trong gia đình cũng có thể làm được.
 • Lọc y được sản xuất từ rất nhiều chất liệu đa dạng, phù hợp với từng mục đích sử dụng, môi trường lắp đặt, sử dụng từ các đường ống công nghiệp đến dân dụng, từ phức tạp đến đơn giản. Hơn thế, chất liệu sản xuất lọc y tất cả đều từ các chất liệu không gỉ, bền, ít bị ăn mòn nên có độ bề rất tốt.
 • Lọc y có công dụng tuyệt vời, giúp lọc ra chất thải, hạn chế tắc nghẽn hệ thống. Hơn nữa lọc y còn bảo vệ toàn bộ hệ thống lưu thông nước.

Nhược điểm

 • Lọc y không có khả năng lọc đất cát. Tuy nhỏ nhưng đất cát cũng có thể gây tắc nghẽn cho ống nước hay van nước.

Tiêu chuẩn của một y lọc chất lượng

 • Một lọc y chất lượng đầu tiên phải được làm từ chất liệu chất lượng. Bạn nên lựa chọn lọc y có chất liệu như đã kể trên: đồng, inox, nhựa, gang, thép không gỉ,… Đây là những chất liệu chịu nhiệt, chịu áp lực, chịu ăn mòn rất tốt. Bạn không nên chọn những chất liệu quá rẻ tiền, sẽ không đảm bảo được độ bền, thời gian sử dụng cũng như công dụng tối đa của nó.
 • Lưới lọc bên trong phải đặt đúng vị trí với thanh ngang của phần nhựa bọc, đó là lệch nhau 45 độ, thế thì mới đảm bảo được chắc chắn sự lưu thông và độ lọc của lưới.
 • Một lọc y tốt nên có kích thước đường kính, chiều ngang, chiều dọc phù hợp, vừa vặn với độ lớn của đường ống nước.
 • Lọc y tốt sẽ dễ dàng tháo lắp, thay đổi lọc y khác cùng loại nếu có vấn đề về hỏng hóc, sửa chữa.
 • Nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh.
 • Dây lưới từ nên có 2 mesh đến 200 mesh (có thể lên tới 80 micron).
 • Lưới lọc với độ lớn của lỗ phù hợp với từng môi trường lắp đặt.

5. Cách vệ sinh và một số lưu ý

Cách vệ sinh lọc y dùng trong sinh hoạt

 • Dụng cụ để vệ sinh bao gồm: máy nén khí, cờ lê dùng để tháo rời bộ phận lọc y, tiếp theo là bảng bảo trì thiết bị, 1 chiếc bàn chải nhỏ, có thể là bàn chải đánh răng đã qua sử dụng, 1 giẻ lau, nước để vệ sinh cặn bẩn trong lọc y.
 • Tiến hành

B1: Ta tiến hành kiểm tra tủ điện, ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh lọc y.

B2: Khóa đường hút của hệ thống ống nước lại.

B3: Tiến hành tháo y lọc và dùng cờ lê và tháo toàn bộ ốc của lọc y.

B4: Tiến hành vệ sinh cho lọc y và tháo lưới lọc của lọc y và dùng bàn chải và nước đánh kỹ cho phần lưới lọc được sạch, vì phần lưới lọc chính là phần cần vệ sinh cẩn thận nhất. Sau khi làm sạch lưới lọc bằng nước ta dùng máy nén khí để làm khô lưới.

B5: Sau khi vệ sinh lưới xong. Ta tiến hành vệ sinh phần vỏ bọc bên ngoài. Dùng giẻ lau và nước lau sạch phần lõi trong và nếu cần có thể vệ sinh cả vỏ ngoài của vỏ lọc y.

B6: Sau khi mọi bộ phận của lọc y đã được vệ sinh sạch sẽ. Ta tiến hành lắp đặt lại lưới của lọc y vào vỏ lọc y. Tiếp tục dùng cờ lê lắp ốc của lọc y. Khi lắp đặt lại các bộ phận của lọc y, chúng ta cần chú ý một điều đó là phải lắp sao cho các con ốc đều và đối xứng, kín chặt. Để trong quá trình vận hành hệ thống lọc y không bị rò rỉ nước và rác thải.

Một số lưu ý

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lọc y cũng như rất nhiều hãng sản xuất, hãng bán lọc y. Vì thế người dùng trước khi sử dụng hay lắp đặt, nên tìm hiểu kỹ hơn thông tin của loại lọc y đó. Người dùng cũng nên chú ý từ chất liệu, kích thước và các số liệu đo đạc liên quan, để chọn mua được lọc y phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Chúng ta cũng nên tham khảo thêm ý kiến của những nơi đã sử dụng, tham khảo ý kiến của những người, những đơn vị có kiến thức chuyên môn về lọc y, để mua được lọc y chất lượng nhất.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích, những thông tin khá đầy đủ về lọc y cũng như những kinh nghiệm khi chọn lọc y. Mong rằng các bạn sẽ chọn lựa được những mẫu y lọc tốt nhất, chất lượng nhất, giá cả phải chăng và uy tín. Hãy liên hệ ngay với An Việt Phát, nơi cung cấp cho bạn những mẫu lọc y đa dạng về chất liệu, đảm bảo về chất lượng và có các chương trình bảo hành rất tốt.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: