Van điện từ là gì

Van điện từ là gì

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 11/11/2018

Van điện từ là gì? những điều cần biết trước khi mua và sử dụng

Với những ai làm việc nhiều cùng máy móc, thiết bị điện tử thì có lẽ van điện từ là thuật ngữ ai cũng biết. Tuy nhiên, với những người ít hiểu biết thì ba chữ van điện từ là gì cũng khiến người ta đau đầu. Chính vì trên internet có rất nhiều thuật ngữ khác nhau và không chính thống nên bài viết này đã được các chuyên gia kỹ thuật chuyên về van điện từ viết ra nhằm mang đến những thông tin cần thiết nhất cho người đọc.

 van-dien-tu
Các loại van điện từ khác nhau như hãng UNI-D hay STNC

Đầu tiên, van điện từ là gì?

Van điện từ (solenid valve) là một thiết bị cơ điện, được dùng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhằm giúp kiểm soát lưu lượng dòng chảy theo ý muốn hoặc khí nén trên toàn bộ hệ thống đường ống. Van điện từ thường được điều khiển bằng dòng điện 220V hoặc 24V nên được nhiều người gọi là van điện từ 220V và van điện từ 24V. Hai loại van này khi sử dụng sẽ được điều hành thông qua một cuộn dây.

Với những ưu điểm như: thiết kế với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, và tuổi thọ cao, van điện từ được doanh nghiệp sử dụng nhằm giúp tự động hóa kiểm soát chất lỏng hoặc lượng không khí theo đúng như ý muốn. Chính vì những ưu điểm này đã giúp cho các doanh nghiệp bớt nặng gánh trong việc kiểm soát, đo lường lượng chất lỏng hoặc không khí cần sản xuất.

Thứ hai, cấu tạo của van điện từ

 cau-tao-van-dien-tu
Bản vẽ kỹ thuật của van điện từ

Theo như bản vẽ, các chuyên gia có một giải thích rõ ràng hơn một chút cho các bạn dễ hiểu hơn:

1. Thân van: được làm bằng đồng hoặc inox, bên trong là một ống rỗng chứa môi chất (chất lỏng hoặc chất khí).
2. Môi chất: Có thể là chất lỏng (nước, dầu,...) hoặc chất khí ( khí nén, gas,...).
3. Ống rỗng: Khi chưa có lưu chất đi qua. Phần trên của ống rỗng có một khe hở giúp lưu chất dễ dàng đi qua.
4. Vỏ ngoài cuộn hít: Được dùng để bảo vệ cuộn điện và có một dây điện dùng để kết nối với nguồn điện bên ngoài.
5. Cuộn từ hay cuộn dây sinh từ: nằm ở bên trong của vỏ ngoài cuộn hít. Ngoài ra còn có thêm lò xo và trục van làm kín.
6. Dây điện: Giúp van dễ dàng kết nối với nguồn điện bên ngoài.
7. Trục van làm kín (trạng thái bình thường, lò xo bị ép kín nên van ở trạng thái đóng kín. Khi van mở trục van cũng sẽ mở cho lưu chất đi qua).
8. Lò xo đẩy.
9. Khe hở giúp lưu chất đi qua.

Thứ ba, nguyên lý hoạt động của van điện từ

 nguyen-ly-hoat-dong-van-dien-tu
Các van điện từ đều có chung nguyên lý hoạt động

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van điện từ khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều hoạt động dựa trên một nguyên lý khá giống nhau. Bởi vì bên trong chúng đều có 1 cuộn lõi dây điện và 1 lò xo nén giữ lõi sắt nên đa số đều hoạt động chung theo một nguyên lý.

Khi chưa có dòng điện chạy qua, chiếc lò xo trong van ép vào lõi sắt giúp cửa van được đóng kín lại và không có biến đổi gì cả. Tuy nhiên, khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ bị nhiễm từ và sản sinh ra từ trường. Chính vì dòng từ trường này đã giúp tạo lực hút lõi sắt làm giãn lò xo và sau đó làm cửa van mở ra.

Thứ tư, ứng dụng của van điện từ
Van điện từ được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Van điện từ có chức năng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, dân dụng… Ở các gia đình thì van cấp hoặc xả nước máy giặt, van đổi chiều điều hòa v.v là những đồ dùng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Với chất lượng của từng dòng sản phẩm, van điện từ solenoid, van Unid, van STNC,... là những dòng thương hiệu được các doanh nghiệp cũng như các gia đình lựa chọn và sử dụng trong nhiều năm qua.

Thứ năm, phân loại các loại van điện từ

Phân loại van điện từ theo cấu tạo

Theo đặc điểm cấu tạo, van điện từ được chia làm 2 loại:
- Van điện từ 2 cửa: gồm 1 cửa vào và 1 cửa ra giúp đóng, mở van luân phiên khiến cho lưu chất chảy bình thường trong đường ống.
- Van điện từ 3 cửa: gồm 1 cửa vào và 2 cửa ra. Với dòng van có cấu tạo này thì 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng, mở cho lưu chất hoạt động chứ cửa vào không trực tiếp tham gia vào cơ chế hoạt động nữa.

Phân loại van điện từ theo chức năng

Theo chức năng của từng loại, van điện từ cũng được chia ra làm 2 loại: Van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở.
Van điện từ thường đóng UNID UW

van-dien-tu-unid

- Van điện từ thường đóng (NC): Là loại van cần phải có dòng điện đi qua thì mới hoạt động còn nếu không có điện sẽ luôn đóng. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần cấp điện thì van sẽ tự động sinh ra lực từ trường và làm van mở ra. Đây là loại van được sử dụng rất phổ biến trên thị trường và hầu hết đều được ứng dụng trong cả ngành công nghiệp lẫn dân dụng. Bởi vì, thông thường khi sử dụng van trạng thái chúng không hoạt động sẽ diễn ra dài hơn so với khi hoạt động. Chính vì thế, loại van này được sử dụng nhiều hơn cũng là điều dễ hiểu. Loại van này cũng từ đó được nhiều hãng sản xuất như: Round star, Unid, TPC, SMC, Danfoss, ODE, v,v…

- Van điện từ thường đóng lại được chia thành các loại sau:

+ Van điện từ TUW

+ Van điện từ US

+ Van điện từ  TUS

+ Van điện từ UZ

+ Van điện từ UW

+ Van điện từ UF

- Van điện từ thường mở (NO): Ngược lại so với van thường đóng, van thường mở sẽ luôn duy trì trạng thái mở khi chưa có dòng điện đi qua. Khi bạn muốn tạm dừng công việc chỉ cần cung cấp dòng điện vào trong van thì ngay lập tức van sẽ đóng lại và ngắt hoạt động. Với loại van điện từ này, trên thị trường có rất ít người sử dụng nên cũng chỉ có hãng ODE - ITALY sản xuất mà thôi.

Phân loại theo kiểu lắp

- Van điện từ lắp ren

- Van điện từ lắp bích

Phân loại van điện từ theo vật liệu chế tạo

Dựa theo vật liệu sản xuất, van điện từ được chia làm 4 loại:

van-dien-tu-stnc
- Van điện từ đồng: là loại van được dùng phổ biến nhất và dường như hầu hết các hãng đều có sản xuất loại van bằng đồng này. Loại van điện từ làm bằng đồng này được yêu thích nhờ có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là môi trường nước, khí nén và hơi. Nếu thật sự bạn đang tìm kiếm một dòng van điện từ bằng đồng thì có thể lựa chọn các thương hiệu: Danfoss, Unid, STNC, TPC, Round Star,…
- Van điện từ inox: Đây là dòng van được lựa chọn sử dụng trong các môi trường đặc thù dễ ăn mòn như nước thải, nước có chứa hóa chất,... Chính vì dòng van này không được sử dụng phổ biến nên chỉ có hàng Unid, STNC, Round Star, Danfoss,... là có sản xuất loại van này.
- Van điện từ nhựa: Được dùng trong môi trường không khí hoặc chất lỏng có độ ăn mòn cao như nước thải hoặc hóa chất. Đây là loại van được chế tạo từ nhựa chuyên dụng nên khá bền, tuổi thọ cũng rất cao. Với đặc tính của nhựa sản xuất van khác rất nhiều so với nhựa thông thường nên chỉ có duy nhất hãng K-rain sản xuất loại van này mà thôi.

- Van điện từ bằng gang: thường đây là loại lắp bích với kích thước tương đối to, được sử dụng trong môi trường nước thải của các khu công nghiệp. Hãng sản xuất Round Star cung cấp.

Phân loại van điện từ theo điện áp

Sử dụng nhiều nguồn điện áp khác nhau nhưng van điện từ cũng chỉ chia thành 3 loại. Đó là:

van-dien-tu-uw
Van điện từ sử dụng điện áp 220V - 110V - 24V

- Điện áp 220V: Vì nước ta sử dụng nguồn điện 220V nên loại van này được sử dụng vô cùng phổ biến ở nước ta.
- Điện áp 110V: Vì rất ít người biến đổi dòng điện 220V thành 110V để sử dụng nên loại van này hiếm có người sử dụng. Chính vì vậy, có rất ít thương hiệu sản xuất loại van sử dụng điện áp 110V.

- Điện áp 24V: So với loại van sử dụng dòng điện 110V thì loại van có điện áp 24V được sử dụng nhiều hơn một chút. Bởi vì, loại van điện áp 24V này vô cùng an toàn cho người sử dụng.

Phân loại van điện từ theo kiểu lắpvan-dien-tu-220v
Van điện từ theo kiểu lắp - Rắc co thép nối ống

- Kiểu lắp ren - rắc co: So với những loại van khác thì đây là loại được sử dụng phổ biến nhất bởi vì dễ dàng lắp đặt. Nhờ có nhiều size từ DN10 (ống D13mm) đến DN50 (ống D60mm) nên loại van này được sử dụng cả trong công nghiệp lẫn dân dụng.
- Kiểu lắp bích: Vì có size quá lớn (từ trên DN50 - DN150) mà loại van này được khá ít người sử dụng. Đối với những nơi cần sử dụng loại van lớn hơn DN150 thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng van bướm.

Phân loại van điện từ theo thương hiệu

van-dien-tu-24v
Các thương hiệu van điện từ khác nhau

Theo từng loại van thì từng thương hiệu sẽ mang đến cho người tiêu dùng nhưng ưu điểm nhất định. Hiện nay ở nước ta có phân phối những thương hiệu sản xuất van của các nước khác nhau như:

STT

Thương hiệu van điện từ

Xuất xứ / Nước sản xuất

1

Van điện từ Unid

Đài Loan – Taiwan

2

Van điều khiển điện từ Round Star

Đài Loan – Taiwan

3

Van điện từ STNC

Đài Loan – Taiwan

4

Van điện từ Danfoss

Trung Quốc – China

5

Van điều khiển điện từ TPC

Hàn Quốc – Korea

6

Van điện từ khí nén SMC

Italia – Italy

7

Van điện từ thường mở ODE

Italia – Italy

8

Van điều khiển điện từ khí nén Pneumax

Italia – Italy

9

Van điện từ khí nén Airtac

Đài Loan – Taiwan

10

Van điều khiển điện từ khí nén CKD

Nhật Bản – Japan

11

Van điện từ nước Hyoshin

Hàn Quốc – Korea

12

Van điện từ khí nén Festo

Mỹ – USA

13

Van điều khiển điện từ Seitron

Italia – Italy

14

Van điều khiển điện từ Seitron

Châu Âu – EU

15

Van điều khiển điện từ khí nén Kitz

Trung Quốc – China


Như vậy, các chuyên gia đã giúp các bạn có những kiến thức sâu sắc nhất trong bài viết trên đây. Hy vọng các bạn cũng đã tổng kết được chút ít kiến thức và hiểu rõ hơn về dòng van điện từ là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác xin vui lòng gọi ngay Hotline hoặc để lại lời nhắn bên dưới, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời cho bạn. Chúc các bạn luôn thành công!

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: