Van cổng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại van cổng

Van cổng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại van cổng

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 29/10/2018

Van cổng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại

Van cổng là một loại van được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại van này là gì, có cấu tạo ra sao và có tác dụng gì. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết hơn về loại sản phẩm này.

van-cong-la-gi

1. Van cổng là gì?

Van cổng hay còn được gọi với cái tên khác là van cửa. Tên tiếng Anh của loại van này là Gate valve được sử dụng cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp, thường được lắp đặt trong các hệ thống đường ống, cho lưu chất là chất lỏng và có dòng chạy thẳng. Các bạn không nên sử dụng loại này vào mục đích điều tiết chất lỏng trừ các loại van được thiết kế đặc biệt phục vụ cho mục đích đó.

Được hoạt động theo hình thức đóng - mở bằng cách nâng hạ một đĩa hình tròn hoặc cũng có thể là hình chữ nhật hay hình nêm ra ngoài đường đi của chất lỏng lưu chất. Một số tính năng khác của nó là các bề mặt được làm kín, giữa đĩa và thân van là phẳng. Đĩa van có thể là nêm hoặc song song, được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp dầu khí.

2. Cấu tạo van cổng và nguyên lý hoạt động

Van cổng và đường ống mặt bích ở cả hai đầu được nối với nhau bằng các bulong. Để tăng độ kín cho các mối kết nối, người ta chèn thêm các gioăng đệm giữa hai mặt bích và đường ống. Ngoài ra, cũng có một số các dạng kết nối khác giữa thân và ống như: nối ghép ren, nối then chốt, nối hàn gối đầu.

Có một khoảng không ở phía trong nắp để khi mở van có thể kéo tấm cửa của bạn ra. Để nối thân van và nắp với nhau có rất nhiều dạng nối, ví dụ như dạng lắp ghép bằng mặt bích, lắp ghép ren hay lắp ren có hàn ở đường mép.

Cửa và trục van được gắn liền với nhau. Ở phía trên của nắp van là một nắp bịt kín có tác dụng chống vật chất bị rò rỉ. Ngoài ra, nắp còn được nhồi thêm vật liệu bịt kín. Phía trên trục van và tay quay được nối với nhau nhờ một mối nối tĩnh. Ở phía trên của nắp được tạo ren bên trong khớp với ren ở trên phần thân trục van. Khi các bạn vặn tay quay thì trục van cũng theo đó mà chuyển động lên hoặc xuống để đóng mở. Vì thế các bạn có thể gọi loại van này là van có trục chuyển động. Nhờ vào vị trí của trục lên xuống mà các bạn có thể biết van đang ở trạng thái đóng hay mở.

Cửa van cổng có khá nhiều loại nhưng loại được sử dụng nhiều nhất là cửa liền một tấm.

Với các hệ thống có sự thay đổi nhiệt độ lớn thì thường sử dụng loại van có 2 cửa song song. Sở dĩ không thể sử dụng loại cửa một tấm là bởi trong điều kiện nhiệt độ thay đổi lớn, loại van có cửa một tấm không thể hoạt động ổn định được bởi đường ống giãn nở khiến cho thân van bị biến dạng và tạo thành lực tác động lớn lên trên cửa van. Còn loại van 2 cửa song song thì khi nhiệt độ thay đổi, tấm phía trên của cửa van có thể dễ dàng di chuyển hơn nên có thể hoạt động tốt.

3. Các loại van cổng trên thị trường

Dựa vào thiết kế thì van cổng được chia làm 3 loại sau:

3.1. Van cổng ty nổi

Là loại lá van gắn vào cổng và có thể nâng lên hoặc hạ xuống khi vận hành. Để vận hành cần phải có một trục quay quanh thân ren và di chuyển nó.

Loại van này thường được sử dụng ở các hệ thống chôn đường ống ngầm hoặc là tại các đường nước nằm ở dưới sâu lòng đất. Sử dụng van cổng ty nổi giúp trong quá trình sử dụng việc vận hành sẽ dễ dàng hơn.

Van cổng ty nổi có cấu tạo gồm 5 phần:

- Thân: Được làm từ chất liệu gang, gang cầu hoặc inox

- Cánh: Được bọc bằng cao su để giúp van được kín hơn

- Trục: Được làm từ loại thép không gỉ. Thân van nối liên cánh van và tay vặn. Chúng được thiết kế kéo dài và cao hẳn lên trên

- Tay vặn: Có kiểu dáng giống như chiếc vô lăng. Chất liệu làm tay van thường là bằng gang. Tay van đóng vai trò trợ lực để vận hành van

- Mặt bích: Được thiết kế theo tiêu chuẩn BS hoặc JIS

Click xem thêm van cổng ty nổi

3.2. Van cổng ty chìm

Loại van này được bắt ren vào cổng. Khi van vận hành, ren sẽ được xoay lên hoặc xoay xuống. Van công ty chìm chỉ chiếm một diện tích không gian nhỏ do trục ren nằm ở bên trong thân ren. Các bạn có thể sử dụng loại ren này để lắp trên mặt đất hoặc lắp cho các công trình ngầm.

Loại van cổng ty chìm có chức năng chính là đóng ngắt dòng chảy. Thế nhưng, cũng có những trường hợp nó được sử dụng để thay thế chức năng cho điều tiết dòng chảy. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều tiết thì tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi khi thực hiện chức năng điều tiết đĩa van có thể sẽ bị cong, vênh hay bị bào mòn do dòng chảy gây ra.

So với van cổng ty nổi thì loại này có giá thành rẻ hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều.

Van cổng ty chìm có cấu tạo gồm:

- Thân: Được làm bằng chất liệu đồng thiếc, gang xám hoặc thép không gỉ
- Ty: Thường được làm từ đồng thau, đồng thiếc, thép không gỉ.
- Đĩa: Cũng được làm bằng đồng thau hoặc thép không gỉ

Click xem thêm van cổng ty chìm

3.3. Van cổng tín hiệu điện

Van cổng tín hiệu điện là loại van cổng có kèm theo công tắc giám sát bằng điện. Van gửi tín hiệu báo vị trí đóng hoặc là mở của van về cho trung tâm điều khiển và phòng điều khiển thông qua công tắc giám sát này.

Van thường được sử dụng trong các hệ thống phun nước tự động. Để đóng hay mở van có thể điều khiển thông qua một thiết bị điều khiển chuyên biệt riêng.

Việc lắp đặt van cổng tín hiệu điện không khó khăn, đồng thời nó còn mang đến sự thuận tiện cho quá trình vận hành hệ thống. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều vị trí khác nhau để lắp đặt. Có thể lắp tại các vị trí khuất hoặc ở những nơi rất xa với trung tâm điều khiển mà không gây ảnh hưởng gì. Hệ thống vẫn có thể xác định được vị trí van đang lắp là đóng hay mở để vận hành hệ thống cấp nước.

Nếu xét về liên kết thì van cổng lại được chia làm hai loại là nối ren hay van cổng lắp ren và nối bích hay van cổng lắp bích.

Về van cổng tín hiệu điện được chia làm 2 loại: van cổng ty chìm tín hiệu điệnvan cổng ty nổi tín hiệu điện

van-cong-tin-hieu-dien

Ngoài ra chúng ta có van cổng dao và van cổng cỡ lớn chuyên dùng cho khai thác khoáng sản, điều nước từ sông hồ tới khu vực sử dụng.

van-cong-dao

4. Van cửa được ứng dụng cho các ngành công nghiệp nào?

Trong công nghiệp, van cửa được ứng dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong các ngành như:

- Ngành công nghiệp dầu khí

- Ngành công nghiệp dược phẩm

- Ngành công nghiệp sản xuất

- Ngành công nghiệp ô tô

- Ngành công nghiệp hàng hải

5. Điều kiện làm việc của van cổng

Thường được sử dụng trong các điều kiện làm việc như:

- Điều kiện nước uống, nước thải, các chất lỏng trung tính ở nhiệt độ từ -20 độ đến 70 độ C với tốc độ dòng chảy tối đa là 5m/s và mức áp suất chênh lệch là 16 bar.

6. Công dụng và chức năng của van cổng

Công dụng và chức năng chủ yếu của van cổng là đóng ngắt dòng chảy. Muốn loại van này phát huy công dụng tối đa trong các hệ thống thì cần biết sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, van còn làm giảm thiểu sự giảm áp suất và cho phép lưu lượng qua ống, làm sạch đường ống.

Van cửa có thể điều tiết dòng chảy theo cả 2 hướng và trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp.

7. Các chất liệu làm van

Chất liệu cấu thành nên có thể là làm từ đồng, thép, gang, inox hay các hợp chất kim loại chuyên được sử dụng trong các môi chất đặc biệt. Trong đó, loại van inox chuyên được sử dụng để lắp đặt cho những bị trí nhỏ hẹp, chất lỏng có độ rắn cao.

8. Các lưu ý khi sử dụng van cổng

Trong quá trình hoạt động, khi đóng, mở sẽ sinh ra lực ma sát. Bên cạnh đó, dòng chảy chảy qua  sẽ gây ra lực tác động làm mài mòn các phần tiếp xúc. Do đó, sau một thời gian sử dụng, van sẽ không còn đảm bảo được kín khít khi đóng mở như lúc mới mua.

Cấu tạo van khá phức tạp, được ghép nối từ nhiều thành phần nên dễ bị kẹt và lắng đọng tạp chất. Chính vì vậy, khi lắp van các bạn cần phải chuẩn bị sẵn y lọc gang bích để loại bỏ chất rác thải ngay từ đầu.

Trên đây là các thông tin giới thiệu về van cổng là gì cũng như cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động của loại van này. Hy vọng thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại van vô cùng hữu dụng này.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: