Van 1 chiều | Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động | ứng dụng

Van 1 chiều | Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động | ứng dụng

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 26/10/2018

Van 1 chiều là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Chắc hẳn trong cuộc sống ai cũng đã từng một lần nghe đến loại van 1 chiều nhưng không phải ai cũng biết loại van này là gì và có tác dụng như thế nào. Tuy nhiên, trong thực tế, loại này lại được sử dụng rất phổ biến và đóng một vai trò quan trọng.

van-1-chieu

1. Van 1 chiều là gì?

Van một chiều có tên tiếng anh là Check valve là một thiết bị trong công nghiệp. Khi sử dụng van một chiều, dòng lưu chất sẽ đi qua vị trí van và chảy theo một hướng nhất định mà không thể chảy theo hướng ngược lại được. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng loại van này để bảo vệ các thiết bị trên hệ thống đường dẫn như thiết bị bơm, bình chứa, ống dẫn,... Một công dụng khác của loại van này đó chính là hạn chế sự rò rỉ của lưu chất, chuyển hướng và kiểm soát dòng chảy của lưu chất khi có sự cố trong hệ thống đường dẫn.

2. Ứng dụng của van 1 chiều trong cuộc sống

Van 1 chiều được ứng dụng rất rộng rãi. Từ trong các hệ thống dân dụng đến các hệ thống sản xuất công nghiệp như: hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió, điều hòa, chữa cháy, xử lý chất thải,... đều có sự xuất hiện của loại sản phẩm này.

3. Cấu tạo chung của van 1 chiều

Về cơ bản, các loại van một chiều có cấu tạo gồm 7 bộ phận sau:

- Nắp đậy: Thường được làm từ các chất liệu bền chắc, không gỉ như gang, thép hay inox.

- Chốt: Được làm từ bu lông thép không rỉ SUS304

- Thân van: Ngoài các chất liệu quen thuộc như inox, gang hay thép thì hiện nay phần thân còn được làm từ chất liệu đồng hoặc là nhựa

- Chốt định vị: Làm từ thép không rỉ

- Vòng đệm: Được làm bằng cao su và có tác dụng làm làm kín, giảm âm

- Chốt đĩa: Được làm từ thép không rỉ

- Đĩa van: Thông thường các loại đĩa van được làm từ kim loại gang, thép bọc cao su hoặc inox

cau-tao-van-1-chieu-la-latcau-tao-van-1-chieu-lo-xovan-1-chieu-lo-xo

4. Nguyên lý hoạt động

Khi không có dòng lưu chất hoặc dòng khí nào chảy qua van, cửa van sẽ luôn ở trạng thái đóng do tác dụng của trọng lượng bản thân nó hoặc do lực nén lò xo. Khi dòng chảy đi vào từ cửa van, cửa xoay dưới áp lực của dòng chảy sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí đóng. Từ đó, dòng chảy có thể dễ dàng chảy qua van. Khi ngắt dòng chảy đồng nghĩa với vận tốc dòng chảy về 0 thì cửa xoay sẽ quay trở lại vị trí đống ban đầu. Áp suất tại cửa ra của van sẽ tác động lên cửa xoay, giữ chặt cửa ở vị trị đóng khiến dòng chảy không thể chảy ngược về được. Chình vì vậy, van một chiều có nguyên lý hoạt động hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng chảy lưu chất.

5. Phân loại van 1 chiều

Thông thường người ta thường phân loại theo cấu tạo, bao gồm:

5.1. Van một chiều lá lật

Loại van này có phần cửa van được gắn liền với thân van thông qua hệ thống bản lề. Khi có lưu chất chảy qua, nhờ vào thiết kế bản của lề mà lực đẩy dòng chảy sẽ làm cửa van mở ra hay lật lên, nên chúng ta gọi là van lá lật. Từ đó, dòng chảy của lưu chất có thể dễ dàng đi qua van. Khi dòng chảy lưu chất bị ngắt thì trọng lượng của lá van sẽ khiến cửa van bị đóng lại đúng tại vị trí đệm làm kín. Vì vậy, lưu chất sẽ không bị chảy ngược lại nữa.

Tìm hiểu về van 1 chiều lá lật ==>> van 1 chiều lá lật.

van-1-chieu-la-lat

5.2. Van một chiều cối

Van một chiều cối có phần đĩa van có khả năng trượt lên hoặc trượt xuống theo cơ cấu thân van. Nhờ vậy mà van sẽ cho phép hoặc không cho phép dòng chảy lưu chất đi qua. Hình dạng giống như cái cối nên được gọi là van cối.

Cụ thể là khi dòng chảy lưu chất đi qua van theo lối cửa vào thì lực đẩy của dòng lưu chất sẽ khiến đĩa van bị trượt lên. Nhờ vậy mà dòng lưu chất có thể đi qua van. Tuy nhiên, nếu ngắt dòng lưu chất thì trọng lượng van sẽ bị thay đổi. Khi này đĩa van sẽ trượt về vị trí ban đầu và khớp với đệm làm kín khiến dòng chảy lưu chất không thể chạy ngược về được.

van-1-chieu-coi

Xem thêm chi tiết van 1 chiều cối.

5.3. Van một chiều lò xo

Ngoài cái tên này thì nhiều người còn gọi van một chiều lò xo là van một chiều đĩa lò xo. Van có phần đĩa được gắn với lò xo cố định trong thân van. Khi có dòng lưu chất chảy vào van từ cửa vào sẽ tạo ra một lực đẩy tác động lên phần đĩa van, khiến cho đĩa van ép chặt vào lò xo. Từ đó dòng lưu chất có thể dễ dàng chảy qua van. Sau khi ngắt dòng lưu chất, không còn lực tác động lên lò xo nữa, lò xo sẽ đẩy đĩa van về vị trí đóng, sát với bộ phận đệm làm dòng lưu chất không thể chảy ngược lại nữa.

Xem thêm chi tiết van 1 chiều lò xo.

van-1-chieu-lo-xo

5.4. Van một chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm hay còn có tên gọi là van 1 chiều cửa đôi. Loại van này có hai cánh giống như cánh bướm. Khi có dòng lưu chất thông qua cửa vào chảy qua sẽ sinh ra lực đẩy tác động lên hai cánh van làm cánh bướm mở ra. Khi này dòng lưu chất sẽ dễ dàng chảy qua. Đến khi ngắt dòng lưu chất, lực đàn hồi lò xo sẽ làm hai cánh bướm khép lại làm dòng lưu chất không thể chảy ngược về.

Ngoài phân loại van 1 chiều theo dòng van thì người ta còn phân loại theo hãng sản xuất và chất liệu làm van.

- Phân theo hãng sản xuất gồm có các loại van: Hãng ARV, KBV, BST, AUT, Emico, Samwoo, DHC và van một chiều đồng.

- Phân loại theo chất liệu gồm có: Van một chiều inox, gang, nhựa và thép

van-1-chieu-canh-buom

Tìm hiểu thông số van 1 chiều cánh bướm

5.5. Van 1 chiều inox

Đây là loại van 1 chiều mà được ưa dùng trong thời gian gần đây của các nhà thầu. Đặc điểm loại van này là chất liệu làm từ inox304 hay inox316 có khả năng chống chọi với môi trường cùng nhiệt độ cao hay vấn đề xử lý nước thải. Hiện tại AN VIỆT PHÁT là nhà cung cấp hàng đầu về chủng loại van 1 chiều inox trên thị trường với thế mạnh là giá cực rẻ.

van-1-chieu-inox

Xem thêm thông tin van 1 chiều inox

6. Hướng dẫn cách lắp đặt van 1 chiều đúng quy cách

6.1. Chuẩn bị

Để tiến hành lắp đặt van các bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu sau:

- Van 1 chiều có kích thước phù hợp với kích thước của đường ống

- Gioăng đệm làm kín

- Bulong, ốc vít

- Cờ lê, mỏ lết

6.2. Tiến hành lắp đặt

Để lắp đặt van 1 chiều bước đầu tiên bạn cần làm là phải gắn gioăng đệm làm kín vào mặt bích của van. Tiếp theo phải đặt van lên hệ thống theo đúng chiều quy định. Sử dụng bulong và ốc vít đã chuẩn bị để vít và siết đều van. Thử cho dòng lưu chất chảy qua van để thử nghiệm xem van đã hoạt động tốt chưa, lắp đúng quy cách và có bị rò rỉ không.

6.3. Một số lưu ý khi lắp van

Khi lắp van 1 chiều, các bạn cần chú ý một số điểm sau để đảm bảo van hoạt động tốt, không bị rò rỉ:

- Lắp van đúng chiều để van có thể hoạt động tốt

- Khi siết bulong, ốc vít cần phải siết chặt để lưu chất không bị rò rỉ trong quá trình hoạt động

- Trước khi lắp van phải xác định được sẽ lắp van theo chiều nào, ngang hay đứng? Bên cạnh đó còn phải tính toán được áp lực dòng chảy là bao nhiêu rồi chọn một loại van phù hợp nhất

7. Các ưu và nhược điểm của van 1 chiều

7.1. Ưu điểm

Van 1 chiều có rất nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và sản xuất, có thể kể đến như:

- Van có giá thành rẻ, quá trình lắp đặt lại dễ dàng nên tiết kiệm được nhiều chi phí

- Nguyên lý hoạt động đơn giản, ít xảy ra hư hỏng trong quá trình sử dụng

- Quá trình sửa chữa, bảo dưỡng và thay mới van cũng được tiến hành đơn giản và nhanh chóng

- Van được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên thích hợp với nhiều môi trường lưu chất

7.2. Nhược điểm

Có thể nói, van 1 chiều sở hữu rất nhiều ưu điểm và được đánh giá là một trong các sản phẩm khá hoàn hảo. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, van vẫn có thể gặp phải một số sự cố như: đệm cao su của van bị hỏng, gioăng làm kín bị hở là cho dòng lưu chất chảy qua van bị rò rỉ. Tuy nhiên, van rất dễ bảo dưỡng, sửa chữa và thay mới nên các nhược điểm này không phải là điều quá đáng lo ngại.

8. Cách lựa chọn van 1 chiều đáp ứng nhu cầu sử dụng

Không phải bất cứ loại van 1 chiều nào cung có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn và phù hợp với hệ thống đường ống. Vì vậy, trước khi lựa chọn mua van các bạn cần phải nắm được các điều cơ bản sau để lựa chọn được loại van phù hợp nhất:

- Kích cỡ van: Chọn van có kích cỡ nào tùy thuộc vào đường kính của ống nối van. Bởi lẽ đó, trước khi mua van các bạn cần đo chính xác đường kính của ống để khi lắp van có thể bắt vừa được bulong với đường ống

- Chất liệu van: Van có rất nhiều chất liệu như gang, inox, thép không gỉ,... Chất liệu làm van đóng vai trò rất quan trọng trong tuổi thọ van, độ mài mòn và hiệu suất làm việc. Mỗi môi trường sẽ thích hợp với một chất liệu van khác nhau

Trong quá trình làm việc, van bị mài mòn sẽ khiến cho một phần hoặc toàn bộ lưu chất bị rò rỉ, chảy ra khỏi van, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, thậm chí là gây hư hỏng cho các thiết bị khác.

- Tiêu chuẩn van: Nên chọn các loại van tiêu chuẩn BS4504 và JIS10K

- Lắp đặt: Van có thể lắp đặt theo chiều ngang, dọc, lên hoặc xuống

- Thay thế: Các bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc van khác để có thể thay thế ngay khi chiếc van đang sử dụng có dấu hiệu rò rỉ hay hư hỏng

Việc lựa chọn đúng loại van rất quan trọng bởi nó sẽ giúp cho hoạt động của hệ thống đường ống diễn ra thuận lợi hiện, phục vụ hiệu quả cho mục đích sinh hoạt và sản xuất của con người. Các bạn nên xác định rõ các vấn đề trên để mua được loại van phù hợp nhất, tránh mua van về nhưng lại không sử dụng được vừa gây lãng phí tiền bạc lại làm tốn kém thời gian.

Trên đây là các thông tin về loại van 1 chiều mà các bạn nên biết. Loại van này được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống và đóng một vai trò không nhỏ trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,...

Hiện nay trên thị trường, các bạn có thể tìm mua được loại van này rất dễ dàng tại các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng bán đồ điện, đồ dân dụng,... Tuy nhiên, khi mua sản phẩm các bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu rõ ràng để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: