Tìm hiểu về van an toàn

Tìm hiểu về van an toàn

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 31/10/2018

Van an toàn là gì ? Tổng hợp về van an toàn mà bạn cần biết !!

Van an toàn được coi là một thiết bị cực kỳ cần thiết trong quá trình phòng cháy chữa cháy. Hiện nay van được định nghĩa khá khó hiểu và trìu tượng khiến khách hàng bối rối và khó hiểu. Vậy nên hôm nay An Việt Phát sẽ mang đến cho các bạn một định nghĩa rõ ràng, cụ thể. Để các bạn hiểu và biết được tầm quan trọng của van trong cuộc sống đồng thời trang bị được thêm các kiến thức về vật lý.

1. Van an toàn là gì? Cấu tạo bên trong và bên ngoài

Van an toàn là một loại van hoạt động tự động khi mà áp suất của nó tăng lên đến một mức áp suất được định sẵn từ trước. Van được sử dụng để có thể mở đĩa van, xả khí bên trong để áp suất hạ xuống mức chuẩn được quy định và cuối cùng là đóng đĩa van. Khi mà áp suất hoạt động quá mức thì van sẽ tự động xả các khí bên trong ra để giải áp lực bên trong đường ống. Đây được coi là một thiết bị thông minh không cần sự can thiệp của điện năng.

cau-tao-van-an-toan

Qua hình ảnh trên ta có thể thấy được van gồm những bộ phận sau:

 1. Miệng van
 2. Pittong (Pittong ở đây còn được gọi là nút van)
 3. Thân van
 4. Lò xo
 5. Đĩa lò xo
 6. Vít điều chỉnh lò xo.

Các bộ phận của van được thiết kế một các hợp lý để người dùng nhìn qua là có thể hiểu. Van có thiết kế lò xo để có thể chống lại lực của hệ thống đồng thời giảm khí nén ra bên ngoài. Đây là một trợ thủ đắc trong ngành Xây Dựng.

van-an-toan-lap-bich

2. Nguyên lý hoạt động và ưu điểm, nhược điểm

Van an toàn được thiết kế để hoạt động theo 2 kiểu đó là: Trực tiếp và Gián tiếp

 • Van tác động trực tiếp:

Áp suất tại cửa vào - PE

Lực lò xo – FF

Áp suất khí quyển tại cửa ra của van - PA

Lực chất lỏng - Fhyd

Cần phải điều chỉnh giá trị định mức áp suất bằng các cách sau:

– Chỉnh lại độ nén lò xo.

– Tìm kiếm độ cứng lò xo phù hợp.

Khi chuẩn bị mở phần tử khóa của van. Ta nên:

Áp suất tại thời điểm mở - PE0

Độ nén phát đầu của lò xo - h0

Dưới đây là mô hình hoạt động của Van tác động trực tiếp

Chúng ta cần phải đóng mở van

Ở lúc phần tử khóa mở hoàn toàn.

FF = c(h+h0); Fhyd=PE. πD*D/4;

Áp suất định mức của van:

PE= 4c(h+h0)/πD*D

Ở lúc đóng phần tử khóa

FF = c.h0; Fhyd=PEd . S

Ở đó: S = πD*D/4 + 1/2.π(D*D-d*d)/4

Như ở trên ta có thể theo dõi  PEd < PE0 .Đây được coi là tác nhân là khiến phần tử khóa dao động gặp áp suất tại phần đầu của Van nằm trong độ[PEd — PE0]. Điều này khiến áp suất trở nên rất tệ

=>Chúng ta cần phải có cách khắc phục để tiêu diệt đi áp suất đó.

Để tiêu diệt đi áp suất đó thì người ta có gắn thêm vào phần tử khoa PEd < PE0 ( bộ phận chống rung)

Bộ phận chống rung chứa một pittong được liên kết với các phần tử khóa.

Ở đây thì van được hoạt động theo nguyên lý cân bằng đó là khi các áp suất đóng, thì lò xo hoặc bất cứ áp suất nào khác đều được quay ngược trở về, đều được quay về trạng thái cân bằng. Tuy chưa phải bắt đầu ngay bây giờ nhưng đó là biểu hiện cho sự bắt đầu vào thời gian gần nhất.

Tiếp đến các lực ngược chiều nhau cần phải có sự cân bằng ảnh hưởng lên pittong hay nút đầu van. Nếu áp suất xả của van lớn hơn áp suất chỗ đầu vào thì nút can sẽ trở nên đóng hoàn toàn, nếu áp suất xả định mức bé hơn áp suất đầu vào thì nút van sẽ chuyển động và van sẽ được mở, xả ra để có thể trở về bằng mức áp suất ban đầu đặt ra.

 • Van tác động gián tiếp:

Van tiết lưu

Lo xo chính

Vỏ van chính

Pittong

Van tác động trực tiếp

Nơi điều chỉnh: kiểm soát áp suất định mức

Áp suất cửa vào tại Van PV

Ở cửa vào áp suất Van PV > PE0

Phía phần tử khóa Van 5 mở tạo nên:

 • Cửa vào – Van tiết lưu 2 – Van 5 – Thùng chứa.

Bởi vì ở tại van tiết lưu 2 dòng chảy sẽ tạo biến thiên áp suất ΔP= Pb-Pa .

Ở tại vùng áp suất sẽ di chuyển lên trên đẩy nâng pittong 3 sinh lực, đồng thời sẽ kéo phần tử khóa di chuyển van sang trạng thái mở cho phép chất bên trong di chuyển qua.

Dưới đây là mô hình hoạt động của Van tác động gián tiếp

Trong phần này van được hoạt động theo nguyên lý mở toàn bộ. Trong hình dạng mở hoàn toàn chính là nơi van có thể vượt qua công suất lớn nhất để có thể vượt qua áp suất ban đầu. Đương nhiên, khi van mở thì lực bên trong của hệ thống hơn hẳn lực cân bằng, nghĩa là bắt buộc vượt qua áp lực lò xo. Cần phải khắc phục kích thước xả lớn hơn, nâng đĩa cao nhất để đạt được tốc độ dòng chảy lớn.

Van được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất rất lớn. Cấu tạo van tác động gián tiếp gồm có: van chính có nút van đường kính rộng và lò xo độ cứng bé, van phụ thì nút van có đường kính nhỏ và lò xo thì độ cứng lớn hơn.

– Nguyên lý hoạt động được phụ thuộc vào những lực ngược chiều nhau trên Pittong: Sự cân bằng tác dụng của lực đàn hồi trong lò xo và áp suất trong van chính với áp suất ở đầu vào.

– Nếu áp suất xả định mức lớn hơn áp suất đầu vào của van phụ thì cả hai van phụ, chính đều đóng , áp suất trong van chính sẽ bằng áp suất ban đầu của van phụ.

– Nếu áp suất trong van chính cũng tăng dần thì áp suất đầu vào cũng tăng.

– Ở trường hợp áp suất đầu vào luôn tăng thì hiệu suất giữaáp suất định mức của van phụ và áp suất đầu vào cũng tăng đến khi van chính về bể hoặc bồn.

Bên cạnh đó cũng có van hoạt động theo nguyên lý đóng toàn bộ. Nếu van đóng hoàn toàn thì nó cũng sẽ trở nên đóng kín hoàn toàn, có nghĩa là không có rò rỉ ra ngoài. Lực đóng hơn hẳn lực mở và tất nhiên lực cân bằng cao hơn lực mở.

 • Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm: Tốc độ phản ứng ổn định, độ kín rất cao, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi đơn giản.

Nhược điểm: Một điều không thể phủ nhận đó là độ phản ứng nhỏ hơn so với van hoạt động trực tiếp. Kích thước lò xò còn bị giới hạn.

3. Phân loại các loại van chính

Có các loại Van An Toàn chính như:

 • Van xả áp theo sức tải lò xo

Theo khảo sát thường ngày thì các van được sử dụng van xả áp theo lực lò xo – đây được coi là loại van được sử dụng phổ biến nhất hiện tại.Trọng lượng của lò xo được thiết kế để nhấn đĩa lò xo chống lại áp suất vào.

Điều này còn lệ thuộc vào loại chất bên trong nó. Ví dụ như khí, chất lỏng hoặc hơi, thì bạn cần phải sử dụng loại van được thiết kế phù hợp với môi trường và nhiệt độ để có thể được hiệu quả tốt nhất đồng thời lò xo và thân van sẽ phát huy được hết chức năng của nó.

 • Van xả áp vận hành theo trục dẫn

Loại van được sử được nhiều nhất trong hệ thủy lực chính là van xả áp vận hành theo trục dẫn. Nó có thể giảm áp suất bằng cơ chế van chính và trục dẫn.

Van xả áp vận hành theo trục dẫn bao gồm bộ phận trục dẫn và van chính. Cho dù các van giảm áp phụ thuộc vào áp suất đầu vào, áp suất hồi phục lò xo, áp suất tái hoạt độngtuy nhiên nó không có chức năng tự điều chỉnh trong van chính.

Với các van xả áp vận hàng theo trục dẫn thường có kích thước lớn hơn so với vận hành lò xo, nên nó thường được áp dụng trong điều kiện đặc biệt như áp suất cao.

Các loại van chính

 • Van giảm áp lực theo trọng lượng chết

Nếu áp suất của bình áp lực được thiết kết ở áp suất rất thấp, thì van giảm áp suất chết chỉ điều chỉnh giảm áp lực chỉ bằng trọng lượng đĩa.

Bên cạnh đó thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: không gian sử dụng ,môi trường, vật liệu làm nên, đơn vị sản xuất chúng ta có rất nhiều các loại van khác sau như: Van Leser của Đức, Van Zetkama của Ba Lan, Van Yositake Nhật bản, Van Tunglung của Taiwan, ….. Hoặc có các loại van nước công nghiệp phổ biến trên thị trường.

4. Giá trên thị trường và tại An Việt Phát

Hiện nay giá của van an toàn trên thị trường đang dao động từ 300.000đ – 4.250.000đ tùy vào từng chất liệu làm nên van. Đối với các loại van làm bằng đồng không tay sẽ khoảng từ 300.000đ – 500.000đ, với các loại đồng có tay sẽ từ 900.000đ – 2.350.000đ. Cuối cùng với những loại cao cấp hơn được làm bằng gang nối bích sẽ có giá cao hơn tới hàng triệu. Giá sẽ dao động và cập nhật theo từng ngày nên khách hàng muốn mua với giá chuẩn và hợp lý nhất thì An Việt Phát là một sự lựa chọn không thể tốt hơn. Vì hiện tại trên thị trường mặt hàng này có rất nhiều sản phẩm hình ảnh bên ngoài giống nhau nhưng bên trong thực chất là  kém chất lượng nhưng vẫn được gán mác cao. Đến với An Việt Phát bạn sẽ được hưởng giá ưu đãi nhất, sản phẩm được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đến tay khách hàng, chế độ bảo hành tận tình đồng thời đội ngũ nhân viên thân thiện sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Hình ảnh các mức giá của van

5. Kết Luận

Qua bài viết trên các bạn đã định nghĩa được van an toàn là gì và hiểu được nguyên lý hoạt động của nó chưa? Đây là một thiết bị thông minh dù khi mà áp suất hoạt động quá mức thì sẽ tự động xả các khí bên trong ra để giải áp lực bên trong đường ống. Nếu còn điều gì thắc mắc về các loại van khác thì An Việt Phát luôn có những bài viết giải đáp cụ thể so sánh các thiết bị phù hợp cho khách hàng cũng như đưa ra mức giá hợp lý nhất cho khách hàng! Còn chần chừ gì nữa? Hãy truy cập ngay vào An Việt Phát để nhận được mức giá ưu đãi nhất nào!

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: