Phụ kiện gang thép | tê, chếch, rắc co, cút, thập, rọ bơm, khớp nối, y lọc

Phụ kiện gang thép | tê, chếch, rắc co, cút, thập, rọ bơm, khớp nối, y lọc

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 19/11/2018

Tổng hợp các loại phụ kiện gang thép đường ống nước

Hiện nay thì trong bất kỳ gia đình nào hoặc bất kỳ các hoạt động kinh doanh, hoạt động sinh hoạt nào cũng cần có nước để sử dụng. Chính vì thế mà  phụ kiện gang thép đường ống nước là vật dụng không thể thiếu. Một hệ thống nước tốt cần có những đường ống nước chắc chắn. Mà muốn có những đường ống nước tốt thì phụ kiện đường ống nước đi kèm cần tốt và chắc chắn.

Phụ kiện thường đi kèm với hệ thống đường ống nước, được liên kết với các van nước công nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn van nước là gì? Xem thêm tại đây.

phu-kien-gang-thep

Các loại phụ kiện

Cách phân loại phụ kiện theo phương pháp thi công:

+ Click Phụ kiện nối ren

+ Click Phụ kiện hàn

Sau đây chúng tôi giới thiệu về các sản phẩm được sử dụng nhiều hiện nay như cút, chếch, tê, thập, đai thủy khởi, côn,… về phân loại, công dụng, ưu nhược điểm, cách lắp đặt.

1. Cút nối

Cút nước(bao gồm cả nhựa) nói chung và cút gang, thép nói riêng là một loại phụ kiện đường ống nước đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống nước nào. Vậy cút là gì? nó có công dụng gì? Dưới đây sẽ là những chia sẻ đầy đủ nhất của chúng tôi về cút.

Khái niệm và đặc điểm:

 • Cút nối là một loại vật dụng thuộc các phụ kiện đường ống nước được làm chủ yếu từ hoặc thép. Là một chất liệu rất được tin dùng trong sản xuất vật liệu kỹ thuật nói chung và sản xuất các phụ kiện đường ống nước nói riêng. Bởi nó là vật liệu có tính đúc kết khá tốt, độ nóng chảy cũng rất cao. Nó cũng là loại vật liệu chịu nén khá là tốt, đặc biệt nó ít bị ăn mòn và có tính bền rất cao.
 • Cút nối còn được gọi với cái tên khác như co, nối góc.

Các loại cút gang ống nước:

Phụ kiện Cút nối được chia thành các loại chính sau:

+ Cút gang

+ Cút thép

+ Cút 45 độ

+ Cút 60 độ

+ Cút 90 độ

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loại cút khác như cút gang có ren, cút không ren(cút hàn), cút ren trong, cút ren ngoài,… Một số loại cút cũng có tên gọi tùy vào chất liệu làm nên nó.

Công dụng và ưu điểm:

Công dụng chính của cút là để nối các đường ống nước lại với nhau. Bởi các đường ống nước dù đơn giản hay phức tạp thì cũng cần có các khớp nối để ghép các ống nước lại với nhau. Từ đó giúp tạo những đường ống nước hoàn chỉnh.

phu-kien-cut-noi

Hình ảnh cút nối

2. Tê

Phụ kiện tê được chia thành 2 loại chính theo chất liệu đó là:

+ Tê gang: chất liệu được làm từ gang như gang xám, gang cầu. Đúng như tên gọi là hình dáng giống như chữ T.

+ Tê thép: được làm từ thép không gỉ, thép mạ kẽm, thép hợp kim…với các tiêu chuẩn đi kèm như ASTM, JIS, BS, DIN. Dùng phân nhánh dòng chảy để giảm áp lực trong đường ống.

+ Tê inox: làm từ inox304, 316 nên chống được ăn mòn, va đập mạnh. Gíá thành cao hơn so với chất liệu gang, thép.

Cũng như tê gang và tê thép lại được chia thành 2 loại là tê đều và tê giảm.

+ Tê đều: là đường ống chính và phụ đường kính đều bằng nhau

+ Tê giảm: đường ống phụ đi ra là nhánh có kích thước bé hơn

te-gang

Hình ảnh Tê gang

3. Thập

 • Nó có công dụng tương tự như cút. Tuy nhiên về mặt đặc điểm nhận dạng lại có khác một chút. Nếu cút chỉ có hai đầu nối và nối được hai ống nước với nhau, thì thập gang đúng như tên gọi của nó, nó có dạng một hình chữ thập, có bốn đầu nối và nối được cùng một lúc bốn ống nước có cùng kích thước với nhau.

Về phân loại thì phụ kiện thập chủ yếu được làm từ gang thi công bằng phương pháp hàn.

thap-gang

Hình ảnh thập gang

4. Đai khởi thủy

Khái niệm và đặc điểm:

Ý nghĩa từ Đai khởi thủy là một phụ kiện đường ống nước vô cùng quan trọng khi muốn giảm áp lực tại 1 đường ống từ một hệ thống áp lực cao xuống thấp. Nó trích nước, giúp cho lượng nước chảy ra với lưu lượng phù hợp.

Các loại phụ kiện đai khởi thủy:

 • Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại đai khởi thủy, tên gọi của nó chủ yếu dựa vào chất liệu cấu thành nên nó ví dụ như:

+ Đai khởi thủy HPDE

+ Đai khởi thủy gang, inox,…

 • Hiện nay thì loại đai khởi thủy HPDE là loại đai khởi thủy được sử dụng nhiều nhất. Bởi nó có độ bền cực kỳ cao, nó cũng chịu được nhiệt độ lên tới 600 độ C, vì vậy rất thích hợp lắp đặt tại các môi trường có điều kiện khắc nghiệt. Được làm chủ yếu bằng nhựa nên giá thành của loại đai khởi thủy này cũng rẻ hơn nhiều so với các loại đai khởi thủy khác.
 • Một loại đai thủy khởi khác làm bằng gang mà chúng tôi đang tập trung sản xuất được bán với giá thành rẻ hiện nay.

Công dụng và ưu điểm:

 • Đai khởi thủy hiện nay được sử dụng trong tất cả các công trình lớn nhỏ. Công dụng chính của đai khởi thủy đó là để lưu thông nước, hóa chất tại các đường ống nước, trích xuất nước ra ngoài mà không làm gián đoạn mạch nước, giúp quá trình lưu thông nước, hóa chất được trôi chảy. Nó cũng có công dụng nối lại các đường ống nước hoặc dùng để sửa chữa đường ống nước.
 • Đai khởi thủy có chi phí phải chăng, nên khí sử dụng ở trên cao cùng với van xả khí sẽ rất tiết kiệm chi phí về vật liệu đầu tư ban đầu cho người sử dụng. Nó cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản, nên từ đó tiết kiệm được thời gian và nhân lực khi lắp đặt.

dai-thuy-khoi

Hình ảnh Đai khởi thủy

Cách lắp đặt đai khởi thủy chúng ta sẽ xem chi tiết ở bài phụ kiện Đai thủy khởi.

5. Côn thu

Khái niệm và đặc điểm:

 Là một loại phụ kiện đường ống nước dùng để ghép nối các ống nước không có cùng kích thước.

Các loại côn thu:

 • Hiện nay có một số loại côn thu như: côn thu bằng thép, côn thu nhựa, côn thu gang…côn thu lắp ren , côn thu hàn
 • Côn thu thép, gang là loại côn thu đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong số các phụ kiện đường ống nước có kích thước lớn bằng gang, thép. Bởi vì nó được làm từ gang thép nên rất bền và chắc chắn, cực kỳ dễ dàng trong quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt, hơn nữa cũng là loại vật liệu có giá thành rẻ hơn so với các vật liệu kim loại khác như inox, có độ bền sử dụng cực kỳ cao.

Công dụng và ưu điểm:

Dùng để nối các loại đường ống nước có kích thước khác nhau, bởi như cút gang, cút ống nước thì chỉ nối được các ống nước có cùng kích thước với nhau. Còn côn thu sẽ giúp nối được nhiều hệ thống nước hơn. Bởi trong những hệ thống nước phức tạp, thì có những nơi cần phải sử dụng những chiếc ống nước có kích thước lớn, cũng có những nơi bắt buộc phải lắp ống nước kích thước nhỏ, vì thế côn thu rất thích hợp lắp đặt những nơi như các xí nghiệp, các công ty lớn,…

Côn thu

Cách lắp đặt côn thu: xem chi tiết phụ kiện Côn thu.

con-thu-gang-thep

Hình ảnh phụ kiện côn thu

6. Bích thép

Khái niệm và đặc điểm: Bích thép là một miếng thép có dạng hình tròn. Nó là một bộ vật dụng dùng để nối các ống thép đúc lại với nhau. Bởi vì trong quá trình sử dụng, lắp đặt, một ống thép đúc không thể nào nối lại toàn bộ hệ thống nước, nên cần nối nhiều ống thép đúc lại với nhau. Từ đó mà bích thép trở nên rất quan trọng.

Các loại phụ kiện bích thép:

 • Bích thép có khá nhiều loại như mặt bích thép mù, mặt bích thép lô, mặt bích thép hàn trượt,…
 • Loại bích thép thường được sử dụng nhiều nhất trong mặt bích thép của đường ống nước hoặc khí là bích thép mù.
 • Có thể chia thành loại bích thép theo áp lực như: 5k-10k-16k-20k

Tìm hiểu tại sao lại gọi mặt bích mù, mặt bích 5k-10k-16k-20k tại đây.

Công dụng và ưu điểm:

 • Một công dụng chính của  nó đó là làm mối nối giữa các đường ống thép với nhau hoặc giữa ống thép với một số thiết bị khác như máy bơm,…
 • Tạo mạch liên kết, tạo sự lưu thông giữa các dòng chảy nước hoặc khí
 • Cấu tạo đơn giản, giúp dễ dàng hơn trong việc tháo lắp, thay thế
 • Nguyên liệu chính để tạo nên bích thép là các loại thép không gỉ, thép cacon,… nên có tính chịu nhiệt và độ bền cực kỳ cao.

bich-thep

Hình ảnh Bích thép

7. Rắc co

Khái niệm và đặc điểm:

Rắc co cũng là một phụ kiện đường ống nước cho phép nối các ống nước lại với nhau. Tuy nhiên đặc điểm của nó khác so với các khớp nối còn lại là đầu của nó có ren. Gồm 3 phần là đai nối, bộ nối đực và bộ nối cái.

Các loại rắc co: Có một số loại rắc chính, dựa trên chất liệu làm nên rắc co đó nhưrắc co nhựa, rắc co mạ kẽm, rắc co thép nối ống,…

Công dụng và ưu điểm:

 • Đây là loại khớp nối ống thép, ống kim loại cực kỳ chắc chắn, nối các ống nước lại với nhau, nối ống nước với các thiết bị cần lắp ống sao cho đảm bảo không có việc rò rỉ chất lỏng hoặc khí ra bên ngoài.
 • Cho chúng ta những vị trí ngắt nối đường ống an toàn, không rò rỉ
 • Kết nối được bất kỳ hệ thống và đường ống nào với nhau
 • Tháo rời và lắp đặt dễ dàng.

rac-co-inox

Hình ảnh phụ kiện Rắc co

8. Chếch nối

Phụ kiện dùng để kết nối đường ống không cùng phương lại với nhau, làm dòng nước đổi hướng. Có 2 loại phổ biến đó là chếch nối ren và chếch hàn.

Loại chếch nối ren thường dùng với đường kính nhỏ còn loại hàn thì sử dụng với đường kính ống lớn hơn. Đây là loại phụ kiện mà chúng ta thấy sẽ luôn có mặt bất kỳ trong đường ống nước từ nào từ gang, thép, nhựa.

9. Rọ bơm

Phân loại theo chất liệu:

+ Rọ bơm gang

+ Rọ bơm inox

+ Rọ bơm nhựa

Có tên gọi khác như chân van, chõ bơm…Được kết nối ngay phía trước máy bơm nước có tác dụng ngăn chặn rác vào trong hệ thống đường ống, giúp bảo vệ tăng tuổi thọ sử dụng. Hiện trên thị trường có nhiều loại rọ bơm khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để có sản phẩm tốt và giá thành rẻ. Tìm hiểu thêm thông tin về phụ kiện rọ bơm.

ro-bom-gang

10. Khớp nối

Phụ kiện Khớp nối chia thành:

Khớp nối mềm cao su nối ren, lắp bích

Khớp nối mềm inox nối ren, lắp bích

Dùng để nối các mối nối trong hệ thống đường ống lại với nhau, giảm chấn động rung lắc cục bộ không gây ảnh hưởng tới hệ thống. Tìm hiểu thông tin về Khớp nối.

khop-noi-cao-su

11. Y lọc

Y lọc có tác dụng lọc rác ra khỏi đường ống. Có 2 loại chất liệu chính đó là đồng và gang, cấu tạo giống như hình chữ Y nên có tên là y lọc. Thông tin đa chiều về Y lọc.

y-loc-gang

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phụ kiện đường ống nước tiêu biểu và có ích nhất đối với các hệ thống đường ống nước. Hy vọng là với những chia sẻ này của chúng tôi, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp về các loại phụ kiện cho hệ thống nước của mình.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: