Mặt bích 5k-10k-16k-20k là gì?

Mặt bích 5k-10k-16k-20k là gì?

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 16/11/2018

Mặt bích 5k-10k-16k-20k là gì?? Khái niệm, phân loại và công dụng của mặt bích

Có lẽ đã khá nhiều người nghe đến từ “mặt bích” nhưng không phải ai cũng biết mặt bích là gì? có những loại nào, cách dùng ra sao và công dụng thế nào? Mặt bích 5k-10k-16k-20k là gì? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn tất cả các thông tin từ A - Z liên quan đến mặt bích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

mat-bich-5k-10k-16k-20-la-gi

1. Mặt bích là gì?

Mặt bích được biết đến là một sản phẩm cơ khí và là một khối có hình tròn hoặc hình vuông. Chất liệu cấu tạo nên là phôi thép carbon hoặc phôi thép không gỉ. Hiện nay, cũng có một số loại mặt bích được chế tạo từ đồng hoặc nhựa.

Mặt bích có tác dụng kết nối các ống, máy bơm, van cùng các phụ kiện đường ống lại với nhau để tạo thành một hệ thống đường ống hoàn chỉnh nhờ mối liên kết bu-long ở trên thân.

Vậy các bạn đã nghe đến mặt bích mù nhưng chưa biết nó là sản phẩm như thế nào? Vâng đơn thuần nó là 1 loại mặt bích nhưng tên gọi do cấu tạo là 1 khối tròn không có lỗ ở giữa mà người ta gọi mà mặt bích mù. Đây cũng là loại có nhiều ưu điểm và được khách hàng tin dùng. Loại mặt bích này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Người ta thường dùng loại này để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời và giúp cho quá trình thử áp hệ thống được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

2. Tại sao cần phải sử dụng mặt bích?

Trong thiết kế đường ống, mặt bích đóng một vai trò vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu được:

- Giúp việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa đường ống dễ dàng hơn

- Giúp quá trình bảo trì và vận hành đường ống trở nên đơn giản

- Việc kiểm tra và điều chỉnh đường ống cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều

Trong các ngành như cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,... đều cần sử dụng đến mặt bích.

3. Tại sao gọi là mặt bích 5k - 10k - 16k - 20k?

Có rất nhiều người thắc mắc và không hiểu tại sao lại gọi là mặt bích 5k, 10k, 16k, 20k,... Vậy các con số 5k, 10k, 16k, 20k có ý nghĩa gì? Thực chất, các con số này chính là tiêu chuẩn có thể chịu được áp lực của loại bích thép. Ví dụ như:

- Mặt bích 5K có thể chịu được áp lực là 5kg/cm2. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại này trong các đường ống công nghiệp chế biến thực phẩm, hóa chất, dầu khí, đóng làm, làm giấy hay thiết bị y tế, năng lượng điện,...

- Mặt bích 10K hay mặt bích PN10 có thể chịu được áp lực là 10kg/cm2. Loại này thường thấy trong các hệ thống đường ống thủy lợi, truyền dẫn chất lỏng hay dùng trong PCCC. Tương tự với loại 16k hay 20k.

4. Tiêu chuẩn của mặt bích

4.1. Tiêu chuẩn của mặt bích là gì?

Các thiết bị, linh kiện công nghiệp đều có các tiêu chuẩn riêng và mặt bích cũng vậy. Tiêu chuẩn của mặt bích được đưa ra bởi các tổ chức tiêu chuẩn uy tín. Mục đích của việc xác định tiêu chuẩn là để hợp thức hóa và tạo điểm xác định trong thiết kế sản xuất. Dựa vào tiêu chuẩn đó mà người ta có thể đánh giá và đọc được các thông số kỹ thuật của mặt bích.

4.2. Các tiêu chuẩn của mặt bích hiện nay

Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều quốc gia chuyên sản xuất mặt bích, có thể kể đến như Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Italia, Tây Ban Nha,... Mỗi nước lại có một tiêu chuẩn khác nhau. Do vậy, khi nhập khẩu về Việt Nam tiêu chuẩn cũng sẽ khác nhau. Về cơ bản thì các bạn nên nắm được 4 tiêu chuẩn phổ biến nhất dưới đây để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích sử dụng.

- Tiêu chuẩn mặt bích BS (British Standards Institue): Đây là tiêu chuẩn được lập ra bởi Viện Tiêu Chuẩn Anh và là một trong số các bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản phẩm và hàng hóa công nghiệp. Tiêu chuẩn BS có tác dụng đưa ra các hướng dẫn và quy chuẩn của mặt bích thép.

- Tiêu chuẩn mặt bích JIS (Japan Industrial Standard): Thông qua tên gọi hẳn các bạn cũng biết tiêu chuẩn này được nước nào đưa ra rồi. Đây là một bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn của Nhật Bản được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp. Tiêu chuẩn được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và do Liên đoàn tiêu chuẩn Nhật Bản ban hành.

- Tiêu chuẩn mặt bích DIN (Deutsches Institut für Normung): Đây là tiêu chuẩn do Viện tiêu chuẩn hóa Đức đưa ra nhằm hiện đại hóa hệ thống công nghiệp. Cứ khoảng 5 năm thì các tiêu chuẩn này lại được đánh giá lại 1 lần. Nếu tiêu chuẩn nào không còn phù hợp thì sẽ được Viện tiêu chuẩn chỉnh sửa hoặc rút khỏi bộ tiêu chuẩn.

- Tiêu chuẩn mặt bích ANSI (American National Standards Institute): Đây là một bộ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đưa ra nhằm quản trị và điều phối tiêu chuẩn hóa một cách tự giác và hợp thức.

- Ví dụ cách ký hiệu mặt bích 10K thường thấy:

+ Bich thép BS 10K

+ Bích thép JIS PN10

+ Bích thép DIN 10K

+ Bích thép ANSI 10K

5. Phân loại mặt bích

- Về cơ bản, các loại mặt bích sau được sử dụng nhiều do tính chất thi công đơn giản chỉ cần dùng bulong liên kết:

- Mặt bích đặc PN16 theo tiêu chuẩn BS 4504 

- Mặt bích rỗng PN16 theo tiêu chuẩn BS 4504

- Mặt bích rỗng PN10 theo tiêu chuẩn BS 4504

- Mặt bích đặc PN10 theo tiêu chuẩn BS 4504

Tham khảo các loại mặt bích khác thi công bằng phương pháp hàn hoặc nối ren:

5.1. Mặt bích hàn cổ - Welding Neck Flange (WN)

Đây là loại có cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting theo phương pháp hàn vát mép. Các ứng dụng quan trọng mà các mối hàn phải kiểm tra bằng siêu âm hay chụp chiếu thì đều cần đến loại này.

Các bạn có thể tìm thấy mặt bích cổ tại các hệ thống ống áp lực cao. Phương pháp chế tạo mặt bích hàn cổ là rèn. Loại này so với các loại mặt bích cùng kích thước ống khác mỏng hơn nhưng lại rất chắc chắn và đáng tin cậy.

5.2. Mặt bích hàn bọc đúc - Socket Weld Flange (SW)

Mặt bích hàn bọc đúc được kết nối với ống chỉ bằng một mối ghép hàn duy nhất. Các loại ống có kích thước nhỏ nhưng áp lực cao thường sử dụng loại này.

Khi sử dụng bích hàn bọc đúc các bạn có thể thấy phần ống được đưa vào bên trong mặt bích socket weld. Tới khi phần đầu ống và phần bọc đúc chỉ còn cách nhau một khoảng vừa đủ thì dùng mối hàn điền đầy.

5.3. Mặt bích hàn trượt - Slip-On Flange (SO)

Mặt bích hàn trượt không có phần bọc đúc và có đường kính trong lớn hơn so với đường kính ống. Vì vậy, mặt bích có thể dễ dàng trượt trên đường ống.

Để gắn kết mặt bích hàng trượt Slip-On Flange với đường ống các bạn phải hàn cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Với mối hàn mặt ngoài thì được thực hiện ngay tại phần tiếp xúc bên ngoài với thân ống. Mối hàn mặt trong thì thực hiện tại phần tiếp xúc bên trong của thân bích với mặt ống. Tuy nhiên, khi hàn mặt trong các bạn phải lưu ý, khi đưa ống vào bên trong không nên để quá sát mà phải chừa ra một khe hở để mặt bích không bị hư hỏng.

Mặt bích hàn trượt cũng không thể hàn gắn trực tiếp với phụ kiện fitting giống như bích hàn bọc đúc.

5.4. Mặt bích ren - Threaded Flange (TF)

Loại mặt bích này nối với đường ống bằng mối ghép ren, trong đó mặt bích là ren trong còn ống nối là ren ngoài.

Nếu các mối ghép ren thông thường khá lỏng, yếu và dễ xảy ra tình trạng rò rỉ thì mặt bích ren hoàn toàn ngược lại. Ưu điểm: thường được sử dụng trong các đường ống nơi mà các mối hàn không thể thực hiện được, đó thường là những đường ống kích thước nhỏ và khu vực dễ cháy.

5.5. Mặt bích lỏng - Lap Joint Flange (LJ)

Khi sử dụng mặt bích lỏng người ta thường kèm theo với một đoạn ống ngắn tên là Stub End và được hàn trực tiếp với ống.

Loại này được sử dụng được sử dụng khá nhiều trong các đường ống ngắn áp lực thấp. Ưu điểm là dễ điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt, có thể tái sử dụng và có nhiều kích thước, khả năng chống ăn mòn tốt.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về các mặt bích 5k-10k-16k-20k là gì và có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình rồi. Nếu có vấn đề cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất!

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: