Hỏng hóc máy bơm màng | cách sửa chữa

Hỏng hóc máy bơm màng | cách sửa chữa

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 30/11/2018

Những hỏng hóc máy bơm màng khí nén - hướng dẫn sửa chữa

Máy bơm màng khí nén đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho những ai sử dụng. Điểm mạnh của thiết bị này là tiết kiệm thời gian vận hành, hiệu suất cao, độ bền cao và tiết kiệm chi phí nhân công. Máy bơm màng khí nén hoạt động dựa vào nguồn khí nén được cung cấp cho bơm.

su-dung-may-bom-mang-dung-cach

Loại máy bơm này được ứng dụng rộng rãi trong vận chuyển các loại chất lỏng có tính ăn mòn cao, sử dụng để hòa trộn dung môi sơn, ứng dụng trong công việc bơm bùn loãng, sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, sản xuất mực in,...Bởi làm việc trong môi trường khắc nghiệt nên không thể tránh được những hỏng hóc. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những hỏng hóc mà máy bơm màng khí nén hay gặp phải cũng như hướng dẫn sửa chữa.

Tìm hiểu về ưu điểm của máy bơm màng khí nén:

Các loại máy bơm màng khí nén có vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Hầu hết các lĩnh vực đều cần và sử dụng loại máy bơm này bởi nó có các ưu điểm sau:

  • Bơm được sản xuất từ nhiều nguyên liệu đảm bảo chất lượng, hiện đại, an toàn, độ bền cao và có khả năng chống chịu lại các chất ăn mòn cao.
  • Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế
  • Có cấu tạo đươn giản nên rất dễ sử dụng, việc tháo lắp cũng đơn giản hơn các loại khác.
  • Bạn sẽ không thể lựa chọn được sản phẩm nào tốt hơn máy bơm màng nén khí nếu như có nhu cầu sử dụng trong việc vận chuyển các chất có khả năng ăn mòn cao và các chất độc hại.
  • Không bị biến dạng dù vận chuyển chất lỏng nặng hoặc chất lỏng có độ nhớt cao.
  • Các phụ kiện khá phổ biến nên việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Chỉ với những ưu điểm như trên sẽ khiến bạn muốn sử dụng máy bơm màng khí nén ngay đúng không nào. Để trong quá trình sử dụng có thể an toàn và kéo dài tuổi thọ của máy, hãy cùng chúng tôi đi đến các điểm lưu ý khi sử dụng loại máy bơm này nhé.

Những hỏng hóc mà máy bơm màng khí nén thường gặp phải và cách sửa chữa:

Bất kỳ thiết bị gì khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gặp phải những hỏng hóc đặc biệt là máy bơm màng khí nén được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt thì không thể tránh khỏi những hỏng hóc được. Dưới đây sẽ là một vài lỗi mà máy bơm màng khí nén thường gặp phải và cách sửa chữa đơn giản.

- Bơm màng không hoạt động hoặc áp suất khi nén không đủ:

Trong trường hợp này có thể do đường dây khí nén bị chặn, bộ giảm âm bị chặn bạn cần kiểm tra xem đường dây hay bộ giảm âm có bị vật cản gì chặn không. Cũng có thể do van khí của máy bơm màng bị lỗi hoặc có nhiều bụi cặn trong buồng bơm màng, màng bơm bị rách, với trường hợp này bạn cần kiểm tra kỹ màng bơm nếu có bụi cặn cần phải làm sạch hoặc nếu bị rách thì thay màng bơm mới.

- Máy bơm màng hút yếu:

Thông thường, máy bơm màng hoạt động rất mạnh và đều đặn, nếu tự nhiên bạn thấy máy bơm màng hút yếu thì hãy kiểm tra có thể là do: đường ống hút kết nối chặt chẽ, đường ống hút bị chặn, bộ giảm âm bị chặn, bi van bơm bị chặn, bi van bị lỗi. Nếu thiết bị bị chặn thì phải loại bỏ các vật cản, còn nếu bị lỗi hoặc không sử dụng được nữa cần phải thay thế.

- Bơm màng chạy không liên tục:

Nếu máy bơm màng chạy không liên tục bạn hãy nghĩ ngay tới nguyên nhân do van bi bơm màng bị chặn hoặc gioăng trong van khí bị hở, màng bơm bị rách. Cần kiểm tra kỹ nếu chỉ xuất hiện một trong những nguyên nhân trên cũng khiến máy bơm chạy không liên tục dễ gây hỏng máy.

- Chất lỏng bị rò rỉ:

Trong quá trình vận hành bạn thấy các chất lỏng có hiện tượng bị rò rỉ thì hãy kiểm tra ngay các bulong vít găn có đúng cách hay không nếu thấy bị lệch gen thì phải vặn lại. Còn nếu chất lỏng trào ra từ bộ phận giảm âm thì phải kiểm tra phần đó nếu bị chặn hoặc bị rách thì cần tháo ra và xử lý ngay. Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến hiện tượng chất lỏng bị rò rỉ chính là màng bơm bị rách hoặc miếng nẹp lỏng lẻo, trường hợp này chỉ cần thay thế màng bơm mới là được.

- Lưu lượng áp lực bơm thấp:

Khi lưu lượng áp lực bơm thấp thì có thể do nguyên nhân: màng bị hỏng, ống bị mòn, vòng bi bị hỏng, ống hút và dây khí nén bị chặn, bộ phận giảm âm xả khí bị chặn cần phải tìm ra vật cản. Hoặc hút chất lỏng có chữa khí, màng bơm bị tách, bi van bị mòn trong quá trình hoạt động.

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những hỏng hóc. Trên đây là một vài lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm màng khí nén. Nếu đã kiểm tra hết các lỗi như trên mà máy vẫn không hoạt động được thì hãy liên hệ trực tiếp với kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn, sửa chữa.

luu-y-su-dung-may-bom-mang

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm màng khí nén:

Thiết bị nào khi sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ bị hỏng hóc, tuy nhiên để hạn chế tối đa các hiện tượng hỏng và cần phải thay thé các thiết bị của máy bơm màng nén khí cần chú ý những điều sau:

+ Cân nhắc trước khi mua máy bơm màng khí nén:

Chúng ta đều biết các lĩnh vực đều cần đến máy bơm màng khí nén nhưng trước khi mua sản phẩm này cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại bơm phù hợp tránh được các trường hợp lãng phí. Nên lựa chọn máy bơm màng khí nén ở các cửa hàng, đơn vị cung cấp uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Không nên lựa chọn các loại máy bơm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc bởi trong quá trình sử dụng dễ bị hỏng hóc và tiền sửa chữa rất tốn kém. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ các thương hiệu, địa chỉ cung cấp máy bơm màng khí nén uy tín trên thị trường.

+ Điều chỉnh công suất bơm phù hợp:

Để sử dụng máy bơm màng khí nén được bền thì trong quá trình sử dụng bạn phải điều chỉnh lưu lượng và công suất bơm. Nếu công suất bơm quá lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy trong quá trình sử dụng nên điều chỉnh công suất, lưu lượng cho phù hợp.

+ Lựa chọn màng bơm phù hợp với chất cần bơm:

Nếu bạn đã phải mất số tiền lớn để mua máy bơm màng khí nén phục vụ cho công việc của mình thì bạn cần phải chú ý đến việc lựa chọn màng bơm phù hợp với chất cần bơm. Sau một thời gian sử dụng, máy bơm màng khí nén gặp sự cố có thể do chúng ta chọn bơm và vật liệu màng bơm không phù hợp, để tránh lãng phí và sử dụng hiệu quả, bạn cần lựa chọn màng bơm khí nén phù hợp để tránh hư hỏng.

+ Chất lượng khí nén ảnh hưởng đến chất lượng bơm:

Máy bơm màng khí nén hoạt động dựa trên khí nén. Vì vậy tất cả chất lượng khí nén có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của thiết bị. Cho nên chúng ta cần đảm bảo chất lượng khí nén để bảo vệ thiết bị bơm màng nhé.

+ Môi trường đặt máy:

Việc đặt máy bơm màng khí nén rất quan trọng, để giúp máy hoạt động được đều đặn thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Nơi đặt rộng rãi có đủ ánh sáng để thuận tiện cho việc vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh.
  • Môi trường có nhiệt độ không cao quá 400C, không có nhiều bụi và máy phải thường xuyên làm mát.
  • Ánh nắng có thể gây ảnh hưởng đến việc tăng nhiệt độ môi trường.

+ Đường ống đầu ra cần lắp van an toàn

+ Thao tác mở van trước và mở máy bơm sau

+ Sau 3 tháng thêm 1 lần chất bôi trơn

+ Giữ gìn và bảo dưỡng:

Lượng dầu bôi trơn là yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất và khả năng hoạt động của máy. Nếu thiết dầu sẽ làm hư hỏng một số thiết bị của máy nén. Loại dầu được lựa chọn nhiều nhất có độ nhớt 66 độ. Ban đầu nên thay dầu sau khi máy đã hoạt động được 500 giờ, những lần sau cứ khoảng 2000 giờ nếu sử dụng dầu gốc khoáng, 8000h với dầu tổng hợp.

Thường xuyên vệ sinh để tránh vụi, kiểm tra nhiệt độ để tránh nhiệt độ quá cao.

Có nên tự sửa chữa máy bơm màng khí nén:

Sau một thời gian sử dụng thì chắc chắn máy sẽ gặp sự cố. Câu hỏi đặt ra ở đây là có nên tự ý sửa chữa máy bơm màng khí nén khi bị hỏng không?

Câu trả lời là không bởi: Các doanh nghiệp hay đơn vị sử dụng tự sửa chữa sẽ gặp phải các vấn đề về kỹ thuật thậm chí sẽ dẫn đến việc tốn kém hơn, tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí mua các linh kiện. Đồng thời những người không có chuyên môn kỹ thuật về máy bơm này sẽ dẫn đến nhiều tai hại như: Công việc bị đình trệ; bạn cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ để hỗ trợ; máy nén khí càng hỏng nặng hơn khi qua tay người không có chuyên môn kỹ thuật.

Vì vậy giải pháp tốt nhất là hãy tìm đến địa chỉ sửa chữa máy bơm màng khí nén uy tín để khắc phục sự cố kịp thời, tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu bạn có nhu cầu hướng dẫn sửa chữa hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa hãy liên hệ với công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật AN VIỆT PHÁT chúng tôi để nhận được sự tuyệt vời nhất về giá và chất lượng dịch vụ.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: