Đầu phun chữa cháy Sprinkler

Đầu phun chữa cháy Sprinkler

Hà Đức Hùng 0 Bình luận 14/11/2018

Đầu phun Sprinkler có cấu trúc - nguyên lý hoạt động ra sao?

Được đánh giá là thiết bị có khả năng chữa cháy cao nên đầu phun chữa cháy Sprinkler được sử dụng nhiều trong mọi công trình. Đầu phun được thiết kế rất phù hợp để khắc phục cho các đám cháy. Đầu phun Sprinkler không chỉ là thiết bị chữa cháy hiệu quả mà còn dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Hệ thống chữa cháy tự động, sử dụng nước để phun làm việc trong một vùng nhất định do đám cháy gây ra. Hệ thống này sẽ luôn hiệu quả mỗi khi có đám cháy bởi khi có sự cố xảy ra hệ thống sẽ tự động phun nước chữa cháy. Tuy nhiên điểm hạn chế của thiết bị này là chỉ làm việc trong một diện tích nhất định. Để hiểu rõ hơn về đầu phun Sprinkler hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

dau-phun-chua-chay-sprinkler

Phân loại đầu phun

Phân loại theo chất liệu:

+ Đầu phun làm bằng hợp kim

+ Đầu phun làm bằng đồng

Cấu tạo của đầu phun

Đầu phun sprinkler nhìn chung được thiết kế có phần thân, bộ phận cảm ứng, nút chặn, tấm hướng dẫn, mỗi bộ phận có một nhiệm vụ khác nhau giúp cho đầu phun hoạt động một cách tốt nhất. Sau đây chúng ta sẽ cũng đi tìm hiểu về cấu tạo của đầu phun Sprinkler:

  • Thân đầu phun: Thân đầu phun là bộ phận tạo nên cấu trúc của đầu phun cũng là phần chịu lực chủ yếu của phun nước, phun bọt. Phần trên của thân đầu phun có bộ cảm ứng nhiệt và bộ chặn làm kín nước nên hướng nướng sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp và đúng hướng nhất. Thân đầu phun được làm bằng chất liệu kim loại như đồng hoặc mạ crom có khả năng chống han gỉ tốt.
  • Bộ cảm ứng nhiệt: Phần thiết bị này giúp điều chỉnh hệ thống đầu phun mỗi khi nhiệt độ vượt mức quy định. Khi ở nhiệt độ bình thường, bộ phận này sẽ có tác dụng giữ nút chặn để làm kín nước còn khi nhiệt độ ở mức quy định, bộ cảm ứng sẽ giải phóng và làm chặt nút chặn của đầu phun.
  • Nút chặn: Đúng như cái tên, nút chặn dùng để chặn nước không bị rò rỉ ra bên ngoài. Khi gặp sự cố nước sẽ rơi ra và nước được phun ra giúp dập tắt đám cháy.
  • Tấm hướng dẫn: Bộ phận này được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn để phun ra ngoài. Tấm hướng dẫn giúp chia đều dòng nước phun ra đồng thời cũng là bộ phận quyết định đến hướng của đầu phun.

dau-phun-chua-chay

Mỗi bộ phận của đầu phun Sprinkler đều rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đầu phun: : Đầu phun sprinkler quay lên, đầu phun quay xuống, đầu phun quay ngang, đầu phun sprinkler định hướng tự động,...sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào nhu cầu.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun

Đầu phun Sprinkler hoạt động khi nhiệt độ thay đổi sẽ tự động mở nước trực tiếp lên đám cháy. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa trên sự giãn nở nóng chảy khi gặp nhiệt độ của bầu thủy tinh bên trong đầu phun nước được đẩy ra ngoài với áp lực lớn. Dòng chảy của nước được điều hướng nhờ tấm hướng dẫn trên đầu phun sẽ làm cho đám cháy được dập tắt. Người ta hay sử dụng đầu phun quay xuống dưới dòng nước hoặc đầu phun hướng dòng nước quay lên rồi quay ngược lại.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, hệ thông phòng cháy chữa cháy chỉ hoạt động khi nhiệt độ có sự thay đổi bất thường phòng trừ trường hợp báo kích hoạt giả. Đầu phun phun sprinkler được mã hóa theo màu sắc trên bầu thủy tinh, nhiệt độ tương ứng là vấn đề quan trọng nhất trong việc vận hành kiểm soát hệ thống hoạt động. Đối với các chung cư hay những nơi có yêu cầu cao về phòng cháy chữa cháy thì người ta thường sử dụng đầu phun phun sprinkler phản ứng nhanh.

Các mức nhiệt độ nổ để đầu phun hoạt động: Nhiệt độ nổ : 57 độ C (135 độ F), 68 độ C (155 độ F), 79 độ C (174 độ F), 93 độ C (200 độ F), 141 độ C (286 độ F), 182 độ C (360 độ F), 227 độ C (440 độ F), 260 độ C (500 độ F).

Cách đổi nhiệt độ từ độ F sang độ C: độ C= (độ F-32)/1.8

- Màu đầu nổ tương ứng: Cam (Orange) - đỏ (red) - vàng (Yellow) - xanh lá cây (green) - xanh da trời (blue) - màu hoa cà (mauve ) - màu đen (black)

Lưu lượng: K 2.8 (40.3 lpm), K 5.6 (80.6 lpm), K 8 (115.2 lpm), K 11.2 (161.3 lpm), K14 (201.6 LPM), K16.8 (241.9 lpm), K 25.2 (362.9 LPM),..

- Chất liệu: đồng, hợp kim mạ trắng,...

- Cỡ ren: 1/2, 3/4 inch

- Tiêu chuẩn PCCC: NFPA13, NFPA 13D, NFPA 13R, UL listed, UL/C-UL listed, ICC-ES, ULC listed and approved, FM approved

- Nguồn gốc: Tyco, Victaulic, Viking, Ansul, Grinnell ,..from US, UK, G7 countries,..

Thiết kế của đầu phun sprinkler thông thường gồm 3 phần :

  • Phần khung làm bằng kim loại  chắc chắn vì nhiệm vụ của nó là tạo tiền đề cho cả đầu phun phun sprinkler.
  • Phần cánh thu nhiệt có nhiệm vụ nhận biết nhiệt độ môi trường tác động lên bầu thủy ngân từ đó báo hiệu mức nhiệt để đầu phun sprinkler hoạt động.
  • Phần bầu thủy ngân giồng như một cây chống liên kết với một nắp chịu lực khi bình thường ngăn không cho nước thoát ra ngoài.

dau-phun-sprinkler

Ưu điểm đầu phun

Đặc điểm nổi bật của đầu phun này là xử lý đám cháy tự động trong 1 phạm vi cài đặt ban đầu. Vì thế khi thiết kế và thi công chúng thường nằm xen kẽ nhau như dạng lưới mạng nhện. Các lắp đặt tương đối dễ dàng: Chỉ cần có hệ thống đường ống nối trực tiếp tới đầu phun thì chỉ vài phút sau là hệ thống đã được kết nối. Hiện nay không gian thi công chật hẹp như trần nhà, các phòng điều hành, phòng điều khiển nên đường ống liên kết cần linh hoạt, dễ uốn, đủ áp lực dòng nước mà người ta hay sử dụng tới ống mềm inox kết nối với đầu Spinkler, tham khảo tại đây >> Ống mềm inox kết nối đầu Spinkler.

ong-mem-ket-noi-dau-phun

Ống mềm nối đầu phun

Lắp đặt nhanh dẫn tới chi phí về nhân công.

Giá thành tương đối rẻ.

Đầu phun sprinkler có hoạt động khi đốt gì đó trên bếp không?

Câu trả là không bởi đầu phun sprinkler hoạt động khi lượng nhiệt sinh ra hỏa hoạn chứ không phải chỉ có khói. Điều này cũng giúp nhận biết được những cảnh báo cháy giải. Nhưng nếu trong quá trình nấu ăn thức ăn bị cháy thì đầu phun sprinkler sẽ kích hoạt.

Ngay cả khi có hỏa hoạn trong lò sưởi cũng không khiến thiết bị kích hoạt. Bởi thiết bị được đặt cách lò sưởi một khoảng cho phép nên sức nóng từ ngọn lửa đã tiêu tan khắp căn phòng.

Nếu vô tình làm vỡ đầu phun nước bạn cần phải tắt nước cho hệ thống đồng thời phải liên hệ nhà thi công hệ thống phun nước phòng chữa cháy để thay bằng sản phẩm mới. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bạn không nên sử dụng đầu phun nước để sơn nhà hay các hoạt động khác. Sở dĩ khi sơn nhà đầu phun sprinkler sẽ không được kích hoạt hoặc không hoạt động vì nó được thiết kế theo nguyên tắc riêng. Trong trường hợp bạn vẫn muốn sơn phòng bằng đầu phun sprinkler thì hãy dùng cốc giấy hoặc nhựa che đầu và tiến hành sơn xung quanh nó. Tuy nhiên, trong quá trình sơn phủ lên đầu phun sprinkler thì bạn sẽ phải thay thế.

Ngay cả trong trường hợp bạn muốn sửa nhà, hệ thống phun nước tự động sprinkler sẽ được điều chỉnh để bảo vệ thích hợp. Hãy liên hệ với công ty bảo dưỡng hệ thống phun nước chữa cháy tự động để được hỗ trợ tốt nhất và an toàn nhất nhé.

Ngày nay các thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng nhiều ở các công trình nhà ở hay văn phòng bởi hiện tượng cháy ngày càng diễn ra nhiều hơn. Đồng thời, khi có các thiết bị hỗ trợ chữa chãy tại chỗ sẽ đáp ứng được yêu cầu về thời gian và tránh được thiệt hại về người và của. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải hiện đại và đáp ứng được mọi yêu cầu của các công trình cũng như những khu vực xảy ra cháy.

Việc sử dụng đầu phun sprinkler đem lại hiệu quả cao và kịp thời mỗi khi có báo cháy. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy hãy liên hệ với chúng tôi. Quý khách hàng sẽ nhận được sản phẩm cũng như sự tư vấn tốt nhất từ chúng tôi.

Viết bình luận của bạn:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: